Cập nhật mới nhất cách tính bảo hiểm thất nghiệp 2021

Khi bị mất việc, bảo hiểm thất nghiệp được xem là nguồn trợ cấp “cứu cánh” cho người lao động vượt qua thời gian khó khăn tìm việc.

Khoảng hỗ trợ này được xem là “chiếc phao cứu sinh” của người lao động. Hãy cùng tìm hiểu những quy định của luật bảo hiểm xã hội năm 2021 và cách nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp như thế nào nhé !

Bảo hiểm thất nghiệp là gì ?

Khi bị sa thải, người lao động sẽ có khoảng thời gian khó khăn trước khi có được công việc mới. Vì thế, bảo hiểm thất nghiệp được sinh ra như một chính sách an sinh hỗ trợ người lao động gặp khó khăn khi chưa tìm được việc làm.

Đây là một hình thức bảo hiểm được nhà nước bắt buộc người sử dụng lao động phải đăng ký cho người lao động nhằm giúp đỡ người dân, không vì mục đích lợi nhuận.

Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế suy giảm do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, rất nhiều công ty gặp khó khăn dẫn đến phá sản. Chính lúc này, mức hưởng bảo hiểm, và cách tính bảo hiểm thất nghiệp 2021 được đông đảo người lao động quan tâm hơn hết.

Ngoài việc chia sẽ rủi ro, khi đăng ký bảo hiểm thất nghiệp, người lao động còn được hỗ trợ tìm việc, tạo điều kiện đào tạo học nghề.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Theo luật bảo hiểm thất nghiệp 2021, người lao động được hưởng trợ cấp mất việc khi đáp ứng các yêu cầu sau đây:

  • Chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng quy định pháp luật
  • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ từ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Hoặc đã đóng 12 tháng trong vòng 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn từ 3 đến 12 tháng.
  • Chưa tìm được việc sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ BHTN, trừ trường hợp: Đi nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;  Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; Chết.

Trường hợp không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

  • Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật
  • Đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

Cách tính bảo hiểm thất nghiệp 2021

Cách tính bảo hiểm thất nghiệp 2021 được xác định như sau:

Mức hưởng BHTN = Mức lương bình quân 6 tháng liền kề có đóng BHTN x 60% trước khi nghỉ việc

Trong đó, người lao động thực hiện chế độ tiền lương do nhà nước và do người sử dụng lao động quy định có mức hưởng không giống nhau. Cụ thể như sau:

Người lao động thực hiện chế độ tiền lương do nhà nước quy định có mức hưởng tối đa không qua 5 lần mức lương cơ sở nhà nước.

Người lao động thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quy định có mức hưởng tối đa không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng.

Lưu ý: 

Đóng đủ 12 đến 36 tháng được hưởng 3 tháng bảo hiểm thất nghiệp. Sau đó, cứ đóng đủ 12 tháng sẽ được thêm 1 tháng bảo hiểm thất nghiệp.

Nếu đang hưởng BHTN, người lao động tìm được việc làm sẽ chấm dứt hưởng. Số tháng chưa được lãnh BHTN sẽ được bảo lưu lại.

Hồ sơ lãnh bảo hiểm thất nghiệp

Để được lãnh bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

  • Sổ bảo hiểm xã hội
  • Mẫu hồ sơ đề nghị lãnh bảo hiểm thất nghiệp
  • Hợp đồng lao động đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc trong hợp đồng lao động
  • Quyết định thôi việc

Lưu ý: Trong vòng 3 tháng kể từ lúc quyết định thôi việc có hiệu lực, nếu người lao động không làm hồ sơ yêu cầu lãnh bảo hiểm thất nghiệp sẽ không được lãnh nữa. Số tháng chưa được lãnh bảo hiểm thất nghiệp sẽ được bảo lưu lại đến khi đủ điều kiện hưởng.

Thủ tục lãnh bảo hiểm thất nghiệp

  • Nộp hồ sơ lãnh bảo hiểm thất nghiệp:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ lãnh bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần đem nộp tại trung tâm giới thiệu việc làm của bảo hiểm xã hội. Bạn có thể nộp hồ sơ tại bất kỳ trung tâm giới thiệu việc làm nào trực thuộc bảo hiểm xã hội.

  • Thời gian giải quyết hồ sơ:

Theo quy định luật BHXH 2021, trong vòng 15 ngày sau khi nộp hồ sơ, nếu người lao động chưa tìm được việc khi đó bảo hiểm xã hội mới xác nhận hồ sơ hưởng trợ cấp trên.

Trong thời hạn 20 ngày kể từ thời điểm nộp hồ sơ, trung tâm giới thiệu việc làm sẽ phê duyệt và tiến hành chi trả bảo hiểm thất nghiệp và hồ sơ BHXH về cho người lao động.

  • Nhận tiền trợ cấp thất nghiệp:

Sau 5 ngày kể từ khi nhận được quyết định trợ cấp thất nghiệp, người lao động sẽ nhận được số tiền trợ cấp cùng thẻ bảo hiểm y tế tại địa phương.

Lưu ý: Thời hạn lãnh tiền trợ cấp không quá 15 ngày kể từ thời điểm nhận được quyết định trợ cấp.

  • Báo cáo tình hình tìm việc hàng tháng:

Theo luật BHXH năm 2021 hiện hành, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp những tháng tiếp theo, người lao động cần trình diện và báo cáo tình hình tìm việc tại trung tâm giới thiệu việc làm nơi đang hưởng BHTN.

Một số trường hợp bất khả kháng có thể trình diện muộn như : ốm đau, tai nạn , lũ lụt, hỏa hoạn có giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền; tứ thân phụ mẫu/con của người lao động chết có giấy xác nhận của ủy ban phường, xã, thị trấn nơi cư trú.

Trên thực tế, thủ tục lãnh bảo hiểm thất nghiệp rất đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, người lao động cần chú ý các mốc thời gian làm thủ tục lãnh BHTN và trình diện hàng tháng nhé. Hy vọng với những chia sẻ về thông tin bảo hiểm thất nghiệp 2021 trên sẽ phần nào giúp được mọi người hiểu rõ hơn để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

 

Trả lời